Cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank đơn giản và chính xác nhất

Bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng Vietinbank nhưng không biết mình có thể vay được bao nhiêu và mỗi tháng phải trả bao nhiêu và thu nhập của mình có đảm bảo khả năng trả nợ… hoặc công thức tính lãi vay Vietinbank là gì để bạn có thể tự tính toán số tiền vay phù hợp với khả năng tài chính.

Không quá khó để tính toán số tiền phải trả hàng tháng và ước lượng số tiền vay phù hợp với thu nhập. Bởi vì hầu hết các ngân hàng đều có công cụ ước tính khoản vay thế chấp (bao gồm vay mua nhà, vay mua xe….) cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cơ chế và nắm được công thức tính lãi. Bài viết sau mình sẽ thể hiện công thức và cách tính lãi vay chi tiết cho các bạn dễ hiểu nha.

Hiện nay Vietinbank đang triển khai hai hình thức vay là vay tín chấp tương ứng với gói vay tín chấp cán bộ công nhân viên và vay thế chấp theo từng mục đích mua nhà, xây sửa nhà, mua xe, du học…Công thức và cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank của hai hình thư vay như sau:

Cách tính lãi suất vay thế chấp Vietinbank mới nhất

Khách hàng vay thế chấp tại ngân hàng Vietinbank với mục đích mua nhà, mua xe, xây sửa xe hay du học đều được tính lãi hàng tháng theo một phương pháp và công thức sau:

 • Phương pháp tính lãi suất vay: Dư nợ giảm dần. Theo phương pháp tính này, số tiền phải trả hàng tháng giảm dần.
 • Công thức tính lãi vay thế chấp: Số lãi phải trả hàng tháng = Số gốc còn lại đầu kỳ x lãi suất năm/12 tháng hoặc = Số gốc còn lại đầu kỳ x lãi suất tháng

Ví dụ cụ thể về cách tính lãi suất vay mua nhà Vietcombank hiện nay:

Khách hàng N.T. Tùng vay 500 triệu mua nhà với tài sản đảm bảo là thế chấp căn nhà chuẩn bị mua trong thời gian 8 năm, lãi suất vay mua nhà là 12%/năm. Kỳ tính lãi theo tháng là 30 ngày.

Kỳ đầu tiên:

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = 500 triệu : 96 tháng =5.208.333 đ
 • Số tiền lãi phải trả tháng đầu tiên = 500 triệu x 12% : 12 = 5.000.000 đ
 • Vậy tổng số tiền phải trả cho tháng đầu tiên = 5.208.333 + 5.000.000 = 10.208.333 đ

Kỳ tiếp theo:

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = 500 triệu : 96 tháng =5.208.333 đ
 • Số tiền lãi phải trả tháng thứ hai = (500 triệu – 5.208.333) x 12% : 12 = 4.947.917 đ
 • Vậy tổng số tiền phải trả cho tháng thứ hai = 5.208.333 + 4.947.917 = 10.156.250 đ

Như vậy các bạn lưu ý về cách tính lãi suất vay mua nhà của ngân hàng Vietinbank là tổng số tiền phải trả hàng tháng = số tiền gốc phải trả hàng tháng + số tiền lãi phải trả hàng tháng, trong đó: 

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng là đều nhau vì lấy tổng số tiền vay chia đều cho số tháng vay
 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng giảm dần vì số tiền gốc còn lại đầu kỳ = số tiền gốc còn lại đầu kỳ trước đó – số tiền gốc phải trả hàng tháng.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính lịch trả nợ theo dư nợ giảm dần của Vietinbank để kiểm tra kết quả như sau:

Cách tính lãi suất vay thế chấp vietinbank

=>> Xem chi tiết công thức và bảng tính lịch trả nợ hàng tháng tại File excel lãi vay ngân hàng Vietinbank để tiện theo dõi và tính cho khoản vay của mình

Cách tính lãi suất vay tín chấp Vietinbank mới nhất

Vietinbank không triển khai nhiều gói vay tín chấp dành cho khách hàng cá nhân thông thường mà chủ yếu dành cho cán bộ công nhân viên của ngân hàng hoặc của một số đơn vị khác nên lãi suất rất hấp dẫn. Tuy nhiên bạn có thể nắm cách tính lãi vay tín chấp Vietinbank để sử dụng khi cần thiết.

 • Phương pháp tính lãi suất vay: Dư nợ ban đầu. Theo cách tính dư nợ ban đầu, số tiền phải trả hàng tháng bằng nhau và cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Công thức tính lãi vay tín chấp: Số tiền phải trả hàng tháng A =[N* r * (1+r)^n] / [(1+r)^n – 1]

Trong đó:

 • Ký hiệu “ * “ là nhân; ký hiệu “ / “ là chia
 • N – dư nợ còn lại kỳ đầu tiên
 • r – lãi suất/tháng (Hoặc r = lãi suất năm/12)
 • n – thời hạn vay

Ví dụ cụ thể về cách tính lãi suất vay tín chấp của ngân hàng Vietinbank hiện nay: Khách hàng Hương vay tín chấp 150 triệu trong thời hạn 36 tháng, lãi suất vay tín chấp CBNV của Vietinbank tại thời điểm đó là 9%/năm. Kỳ tính lãi theo tháng là 30 ngày.

 • Lãi suất vay/tháng = 9%/12 = 0,75%/tháng
 • Số tiền phải trả hàng tháng =[N* r * (1+r)^n] / [(1+r)^n – 1] = [150 triệu * 0,75% * (1+0,75%)^36] / [(1+0,75%)^36 – 1] = 4.769.960 đ
 • Số tiền lãi phải trả tháng đầu tiên = 150 triệu * 0,75% = 1.125.000 đ

Số tiền gốc phải trả tháng đầu tiên = Số tiền phải trả hàng tháng – số tiền lãi trả tháng đầu tiên = 4.769.960 – 1.125.000 = 3.644.960 đ

Xem chi tiết lịch trả nợ và các công thức tính lãi suất vay tín chấp tại File excel để nắm rõ hơn cách tính và tự tính cho khoản vay của mình.

Không quá khó để nắm được cách tính lãi suất vay Vietinbank khi vay thế chấp và vay tín chấp. Đây cũng là công thức và cách tính lãi chuẩn chỉnh và mới nhất của Vietinbank. Nhưng bạn cần chú ý khi vay thực tế, số liệu tính lãi có thể sẽ chênh lệch chút ít vì một số yếu tố như bạn mua bảo hiểm khoản vay, các loại phí thẩm định, phí hồ sơ, kỳ tính lãi theo ngày sẽ khác nhau khi quy định một năm 360 ngày hoặc 365 ngày…. Tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không đánh kể nên bạn hoàn toàn dựa vào hai công thức trên để tính số tiền phải trả hàng tháng phù hợp với khả năng thu nhập của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *