cách cắt code bảo hiểm nhân thọ

Code bảo hiểm là gì? Cách cắt code bảo hiểm nhân thọ nhanh và đơn giản

Code bảo hiểm là gì?

Code bảo hiểm hay còn gọi là mã số đại lý bảo hiểm là dãy ký tự (cả ký tự số và chữ cái) mà công ty bảo hiểm cấp cho đại lý sau khi đại lý hoàn thành việc học và thi cấp code bảo hiểm do Bộ Tài Chính tổ chức.

Mỗi một tư vấn viên chỉ được cấp một mã số đại lý bảo hiểm, và đây là cách quản lý của công ty bảo hiểm với từng nhân viên tư vấn bảo hiểm của họ. Mỗi công ty bảo hiểm có hệ thống quản lý đại lý riêng và cấp tài khoản cho nhân viên tư vấn theo mã code của từng người. Tư vấn viên dùng mã code của mình để đăng nhập tài khoản vào hệ thống thông tin đại lý của công ty bảo hiểm để quản lý thông tin hợp đồng bảo hiểm của khách hàng, tạo bảng minh họa cho khách hàng mới, hay theo dõi quá trình duyệt/thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của từng khách hàng…

Một số hệ thống thông tin đại lý

Cách tra cứu code bảo hiểm nhân thọ

Rất đơn giản để kiểm tra mã số đại lý bảo hiểm Manulife, Prudential, AIA,  hay Aviva…

Với tư vấn viên quên mã số đại lý của mình hãy đăng nhập vào hệ thống thông tin đại lý và truy cập vào phần thông tin cá nhân.

Với khách hàng muốn tra cứu code bảo hiểm của tư vấn viên có đúng hay không bằng cách tìm kiếm trên bảng mình họa quyền lợi bảo hiểm mà tư vấn viên đó chạy cho mình, khách hàng nhìn dưới chân trang của từng trang sẽ có thông tin họ và tên đại lý cùng với mã số đại lý. Khách hàng trực tiếp thấy tư vấn đăng nhập vào hệ thống thông tin đại lý và có mã số đại lý của tài khoản trên hệ thống đúng với thông tin trên bảng minh họa quyền lợi thì an tâm tham gia bảo hiểm với tư vấn viên chính thống của công ty bảo hiểm. ví dụ:

ví dụ mã số đại lý bảo hiểm nhân thọ Manulife

Cắt mã số đại lý bảo hiểm nhân thọ trong những trường hợp nào

Cắt mã số đại lý bảo hiểm nhằm chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm với công ty bảo hiểm hiện tại để có thể đăng ký làm đại lý bảo hiểm của công ty bảo hiểm khác. Vậy cắt code trong những trường hợp nào?

Trường hợp 1: Tư vấn viên bảo hiểm/đại lý bảo hiểm chủ động muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty bảo hiểm vì lý do cá nhân như muốn chuyển đổi công việc khác, muốn tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân tốt hơn…

Trường hợp 2: Tư vấn viên không hoàn thành số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tối thiểu trong thời gian quy định của công ty thì hệ thống công ty tự cắt code. Ví dụ Manulife quy định trong 3 tháng phải có ít nhất một hợp đồng, Dai-ichi Life quy định 6 tháng phải có ít nhất một hợp đồng… nếu không thì hệ thống tự khóa mã code của tư vấn viên.

Trường hợp 3: Tư vấn viên vi phạm nội quy công ty, vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm hay vi phạm phát luật trong Luật kinh doanh bảo hiểm sẽ bị công ty bảo hiểm chủ động cắt code.

Cách cắt code bảo hiểm nhân thọ nhanh và đơn giản

Chuẩn bị thủ tục cắt code đại lý bảo hiểm bao gồm:

  • Thông báo với cấp quản lý về quyết định chấm dứt hợp đồng đại lý
  • Chuyển giao công việc và các giấy tờ liên quan cho cấp trên hoặc cấp quản lý
  • Tư vấn viên chủ động làm đơn xin cắt code bảo hiểm

code bảo hiểm là gì. Cách cắt code bảo hiểm nhân thọ

Quy trình cắt mã số đại lý bảo hiểm:

Bước 1: Đại lý bảo hiểm điền vào mẫu đơn xin cắt code bảo hiểm

Bước 2: Đại lý bảo hiểm nộp đơn xin cắt code cho giám đốc văn phòng của đơn vị mình đang làm việc

Bước 3: Giám đốc văn phòng nhận đơn và ký, sau đó gửi cho giám đốc vùng

Bước 4: Giám đốc vùng tiếp nhận đơn và ký, sau đó sẽ gửi cho giám đốc miền

Bước 5: Giám đốc miền tiếp nhận và ký, sau đó gửi về văn phòng tổng công ty xử lý

Bước 6: Tại văn phòng tổng công ty, bộ phận quản lý code sẽ thực hiện cắt mã số đại lý bảo hiểm trên hệ thống công ty

Bước 7: Cuối cùng, bộ phận quản lý code gửi danh sách mã số đại lý bảo hiểm đã chấm dứt hợp đồng đại lý trên hệ thống lên Bộ Tài Chính để cắt trên hệ thống phần mềm quản lý đại lý bảo hiểm nhân thọ (AVICAD).

Bước 8: Sau khi cắt mã số đại lý trên hệ thống công ty và hệ thống Avicad bạn sẽ nhận được thông báo của công ty về tình trạng đã chấm dứt hợp đồng đại lý.

AVICAD là Hệ thống phần mềm quản lý đại lý bảo hiểm nhân thọ do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý nhằm thực hiện công việc cấp mã số đại lý, quản lý thông tin đại lý như thời gian làm việc, đơn vị làm việc, có vi phạm trong quá trình làm việc không và cắt mã số đại lý. AVICAD tổng hợp dữ liệu hàng trăm nghìn dữ liệu của các đại lý bảo hiểm nhân thọ trên toàn quốc.

Thời gian chờ cắt mã số đại lý bảo hiểm với trường hợp tư vấn viên bảo hiểm chủ đồng đề nghị chấm dứt hợp đồng đại lý là 30 ngày.

Qua đây bạn đã hiểu được code bảo hiểm là gì và cách cắt code bảo hiểm cũng khá đơn giản, chỉ là vấn đề thời gian chờ 30 ngày hoặc có thể chờ lâu hơn nếu có trục trặc trong quá trình duyệt đơn xin cắt code.

Bài viết hữu ích cho bạn: Phân biệt rủi ro được bảo hiểm và rủi ro loại trừ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *