Lãi suất thả nổi là gì? Lãi suất thả nổi của các ngân hàng năm 2020

Chắc hẳn người đi vay nào cũng biết đến lãi suất thả nổi nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về lãi suất này. Vậy thế nào là lãi suất thả nổi và lãi suất thả nổi của các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất thả nổi là gì

Lãi suất thả nổi là lãi suất biến động liên tục theo thị trường và được áp dụng sau thời gian ưu đãi lãi suất với gói vay có chương trình khuyến mại. Thực tế các tổ chức tín dụng chỉ áp dụng lãi suất thả nổi cho khoản vay thế chấp, còn khoản vay tín chấp áp dụng lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay. Như vậy thông thường một gói vay thế chấp sẽ có chương trình ưu đãi và người đi vay được quyền lựa chọn chương trình ưu đãi là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, hay là 24 tháng … Theo đó hết thời gian ưu đãi gói vay sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Mức lãi suất ưu đãi có thể sẽ khác nhau với mỗi chương trình ưu đãi mà khách hàng chọn nhưng lãi suất sau ưu đãi thì tương tự nhau.

Ví dụ: Khách hàng A chọn vay mua nhà tại ngân hàng X với chương trình ưu đãi lãi suất trong thời gian 6 tháng thì lãi suất ưu đãi là 6,9%/năm và lãi suất thả nổi = lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 12T + 4%. Trong khi khách hàng B chọn gói vay mua nhà tại ngân hàng X với thời gian ưu đãi 12 tháng thì lãi suất ưu đãi là 7,5% và lãi suất thả nổi vẫn áp dụng như khách hàng A.

Lãi suất thả nổi là gì? lãi suất thả nổi của các ngân hàng hiện nay

Lãi suất thả nổi được tính như thế nào?

Công thức: Lãi Suất Thả Nổi = Lãi Suất Cơ Bản + Biên Độ

Trong đó: Lãi suất cơ bản do ngân hàng quy định theo từng thời điểm nhưng thông thường cơ sở xác định lãi suất thả nổi là lấy theo lãi suất gửi tiết kiệm của một kỳ hạn nào đó tại thời điểm áp dụng. Biên độ là mức cố định ngân hàng áp dụng nhưng không quá 4,5%/năm.

Ví dụ: Lãi suất sau ưu đãi = Lãi suất gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4%

Tóm lại lãi suất thả nổi sẽ thay đổi theo lãi suất cơ bản/lãi suất gửi tiết kiệm mà ngân hàng quy định theo từng thời điểm và biên độ là mức cố định.

Lãi suất thả nổi của các ngân hàng năm 2019

STT

Ngân hàng

Lãi suất thả nổi/lãi suất sau ưu đãi

1

Vietcombank LSTK 24T + Biên 3,5%

2

Vietinbank

LSTK 36T + Biên 3,5%

3

TPBank

LSTK + 3,5%

4

Shinhan Bank

LSTK 12T + 3%
5

Sacombank

LSTK 13T + Biên 4,5%

6

VIB

LSTK 12T + 3,99%

7

ACB

LSTK 12T + 3,9%
8

SCB

LSTK 13T + Biên 4%
9 MB Bank

LSTK 24T + 4,5% 

Nên chọn chương trình ưu đãi nào để có mức lãi suất tốt nhất cho khoản vay của bạn?

Hiện nay các ngân hàng đưa ra chương trình ưu đãi lãi suất vay thế chấp với rất nhiều lựa chọn thời gian ưu đãi với mức lãi suất tương ứng và gần như không có chênh lệch gì nhiều giữa tổng số nợ phải trả khi chọn gói ưu đãi này hay gói ưu đãi kia. Để chọn chương trình ưu đãi tốt nhất bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính để trả nợ. Nếu chọn chương trình có lãi suất ưu đãi thấp, số tiền trả nợ những tháng đầu tiên thấp thì thời gian ưu đãi ngắn và sau thời gian ưu đãi bạn sẽ phải trả nợ theo lãi suất thả nổi. Ngược lại nếu chọn thời gian ưu đãi nhiều hơn thì lãi suất cao hơn chút và kéo dài những kỳ trả nợ đầu tiên có số tiền phải trả vừa phải.

Tóm lại, với hình thức vay thế chấp khách hàng không nên so sánh hoặc chăm chăm nhìn vào lãi suất ưu đãi mà nên chú ý đến lãi suất thả nổi (lãi suất sau ưu đãi) để lựa chọn khoản vay phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân và khả năng trả nợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *