Điểm tín dụng CIC là gì. Điểm tín dụng và mức độ rủi ro

Điểm tín dụng CIC là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt và xấu?

Điểm tín dụng là gì

Tại CIC, Điểm tín dụng là kết quả của quá trình phân tích lịch sử tín dụng và chấm điểm tín dụng. Kết quả này được mã hóa thành điểm số nhằm định lượng rủi ro tín dụng có thể xảy ra. Điểm tín dụng được xem là công cụ hỗ trợ tổ chức cho vay đưa ra quyết định cho vay nhanh chóng, khách quan, với mức chi phí thấp.

Điểm tín dụng CIC là điểm số thể hiện uy tín tín dụng của từng cá nhân do Trung tâm thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đánh giá và xếp hạng nhằm đánh giá mức độ rủi ro.

Điểm tín dụng được đánh giá dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng thông qua số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân.

Điểm tín dụng có hai loại: loại một có mức từ 176 đến 753 và được chia theo từng khoảng điểm tương ứng với từng mức độ rủi ro từ cao đến thấp; loại hai là không có điểm tín dụng (N/A) tương ứng với hai trường hợp là bị nợ xấu và không đủ thông tin để đánh giá.

Credit Score Concept on Laptop

Điểm tín dụng tốt là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt?

Điểm tín dụng tốt là điểm tín dụng có mức độ rủi ro thấp, số điểm tín dụng tốt nhất là từ 600 trở lên. Khách hàng có điểm tín dụng 610 trở lên có thể được duyệt hồ sơ vay nhanh và mức vay tốt nhất.

Điểm tín dụng thấp là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu và tại sao điểm tín dụng thấp?

Điểm tín dụng thấp là hạng điểm thấp và có mức độ rủi ro cao. Điểm tín dụng từ 176 đến 609 là xấu, một số tổ chức tài chính xem xét điểm tín dụng dưới 600 mới là xấu. Tuy nhiên mức điểm tín dụng xấu nhất là không có điểm tín dụng vì đang có nợ xấu, tức là có nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Như vậy bạn đã biết lý do tại sao điểm tín dụng thấp rồi phải không ạ. Chủ yếu là do bạn có dư nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng khi đi vay vốn hoặc khi sử dụng thẻ tín dụng.

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân

Có 2 cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân tại CIC là tra cứu tại quầy hoặc tra cứu online tại CIC. Mức phí tra cứu điểm tín dụng là miễn phí 01 lần/năm, từ lần thứ hai tra cứu trong vòng 12 tháng, mức phí là 30.000 VNĐ/lần.

Nhưng trước khi tra cứu bằng tài khoản trên phần mềm chấm điểm tín dụng bạn phải đăng ký tại trụ sở, chi nhánh của CIC và các chi nhánh của Vietinbank tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; hoặc đăng ký tài khoản online trên trang web CIC theo 3 cách sau:

  • Cách 1: Từ thanh công cụ, Chọn Đăng ký vay theo gói của tổ chức tín dụng  >  sau đó chọn Gói vay/ Mở thẻ  > tiếp đến chọn Cá Nhân/ Doanh nghiệp  
  • Cách 2: Tại trang chủ, chọn theo mục đích vay bằng cách nhấn vào các biểu tượng ở mục Đăng ký nhu cầu tín dụng
  • Cách 3: Tại trang chủ, nhấn nút Đăng ký ngay ở mục Các gói vay nổi bật 

Hoàn tất bước đăng ký bằng cách điền Form theo hướng dẫn > nhấn nút Đăng ký > Thông tin nhu cầu của khách hàng sẽ được tự động chuyển đến cán bộ tổ chức tín dụng.

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân

Có cách nào khác để chấm điểm tín dụng online không?

Ngoài CIC còn có một số tổ chức với nguồn dữ liệu lớn xây dựng nền tảng chấm điểm tín dụng online, tiêu biểu như nền tảng Credit Score. Tại đây, khách hàng có thể chấm điểm tín dụng cá nhân online qua tin nhắn với mức phí 5.000đ/lần.

Bảng điểm tín dụng và mức độ rủi ro theo quy chuẩn mới nhất của CIC

Mức độ rủi ro (Hạng)

Điểm tín dụng

Xếp loại mức độ rủi ro

01

Từ 710 đến 753 Hạng thấp – Mức độ rủi ro thấp

Hạng cao – Mức độ rủi ro cao

02

Từ 680 đến 709

03

Từ 635 đến 679

04

Từ 610 đến 634

05

Từ 560 đến 609

06

Từ 520 đến 559

07

Từ 420 đến 519
08

Từ 176 đến 419

09

Khách hàng hiện có nợ thuộc nhóm Nợ dưới tiêu chuẩn hoặc có dư nợ thẻ quá hạn từ 90-179 ngày

10

Khách hàng hiện có nợ thuộc nhóm nợ nghi ngờ hoặc có dư nợ thẻ quá hạn từ 180-364 ngày

11

Khách hàng hiện có nợ thuộc nhóm Nợ có khả năng mất vốn hoặc có dư nợ thẻ quá hạn trên 365 ngày

00

Khách hàng không có thông tin về tuổi

Khách hàng nằm ngoài độ tuổi từ 18 đến 69

Khách hàng không có đủ thông tin để đánh giá mức độ rủi ro

04_T

Khách hàng không phát sinh dư nợ và dư nợ thẻ trong vòng 36 tháng và có độ tuổi từ 35 đến 69

05_T

Khách hàng không phát sinh dư nợ và dư nợ thẻ trong vòng 36 tháng và có độ tuổi từ 18-34 tuổi

Với những thông tin chi tiết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rất rõ về điểm tín dụng cá nhân là như, bao nhiêu điểm là tốt, bao nhiêu điểm là xấu… Đặc biệt bạn đã biết cách tra cứu điểm của mình để có phương án nâng cao điểm tín dụng để có nhiều cơ hội tiếp cận các khoản vay tốt tại ngân hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *