smart otp là gì

Smart OTP là gì? Top các ngân hàng đang triển khai phương thức xác thực Smart OTP

Smart OTP là gì?

Smart OTP là gì, có giống với Mã OTP mà nhiều người vẫn hay sử dụng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng hoặc giao dịch online?

Mã OTP (One Time Password) được hiểu là mật khẩu sử dụng một lần, mật khẩu này là một dãy ký tự số hoặc bao gồm cả chữ và số ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại thông qua tin nhắn/email giúp người sử dụng xác thực lại bước giao dịch cuối cùng để đảm bảo an toàn cho quá trình giao dịch.

Thực tế Smart OTP cũng khá tương đồng với Mã OTP về cách thức hoạt động nhưng Smart OTP an toàn về tính bảo mật cao hơn và tiện lợi hơn vì có nhiều phương thức sử dụng.

Smart OTP là phương thức xác thực hiện đại được sử dụng dưới hình thức tích hợp ngay trên ứng dụng của ngân hàng hoặc là cài đặt ứng dụng (app) độc lập trên Play Store/iOS để lấy mã xác thực giao dịch một lần (OTP) giúp người dùng thực hiện giao dịch ở chế độ an toàn và bảo mật nhất.

Hiện nay một số ngân hàng phân loại Smart OTP thành hai loại cơ bản và nâng cao. Loại cơ bản dành cho các khách hàng có ít giao dịch và giao dịch chuyển khoản số tiền nhỏ, Loại nâng cao dành cho khách hàng có giao dịch chuyển khoản số tiền lớn hoặc là khách hàng doanh nghiệp.

smart otp ngân hàng

Có bắt buộc phải chuyển từ hình thức xác thực bằng tin nhắn SMS truyền thống là SMS OTP/Token Key sang sử dụng Smart OTP?

Theo quy định của ngân hàng Nhà Nước về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng thì các tổ chức tín dụng trong đó có ngân hàng phải triển khai các giải pháp công nghệ xác thực trong thanh toán trực tuyến. Vậy nên các ngân hàng bắt buộc người sử dụng phải sử một trong những phương pháp xác thực khi giao dịch. Trong đó với phương  pháp Smart OTP là khuyến khích chứ không bắt buộc, có thể bắt buộc với các giao dịch số tiền lớn

Ưu điểm của Smart OTP

 • Tính an toàn và bảo mật ở mức độ cao nhất hiện nay giúp người dùng an tâm khi sử dụng nhất là với các giao dịch chuyển tiền với số tiền lớn. 
 • Tiện dụng khi được sử dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị và kể cả khi không có kết nối internet
 • Dễ dàng sử dụng với nhiều hình thức như tích hợp vào ứng dụng của ngân hàng hoặc tải app trên điện thoại
 • Đơn giản hóa thao tác với những mã OTP được tự động điền sẵn  vào ô xác thực
 • Dịch vụ miễn phí

Top các ngân hàng đang triển khai phương thức xác thực Smart OTP

BIDV Smart OTP

Smart OTP của BIDV tích hợp sẵn trên BIDV SmartBanking. Theo đó, khách hàng chỉ cần cài đặt phiên bản mới của BIDV SmartBanking và chỉ sử dụng duy nhất ứng dụng này trong toàn bộ quá trình giao dịch. Phương thức này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Không cần cài đặt thêm hay mở ứng dụng khác trong suốt quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.    
 • Dễ dàng sử dụng và đặc biệt an toàn, bảo mật do toàn bộ quá trình kích hoạt và sử dụng Smart OTP tích hợp được thực hiện ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking và do chính khách hàng thực hiện.
 • Không cần nhớ và nhập mã OTP, mã OTP sẽ được hiển thị và điền tự động sau khi nhập mã PIN hợp lệ.
 • Hoàn toàn miễn phí, kích hoạt/đăng ký dễ dàng ngay trên ứng dụng.

Những ai nên sử dụng BIDV Smart OTP tích hợp?

 • Khách hàng cá nhân có nhu cầu giao dịch với hạn mức trên 100 triệu đồng/ngày.
 • Khách hàng cá nhân đang sử dụng BIDV SmartBanking và muốn nâng cao an toàn bảo mật cho các giao dịch trực tuyến và trải nghiệm phương thức xác thực giao dịch hiện đại, an toàn  bảo mật bậc nhất tính tới thời điểm hiện tại trên thị trường.

smart otp

Vietcombank Smart OTP

Smart OTP của Vietcombank là được phát triển dưới các dạng ứng dụng độc lập hoặc tích hợp vào các ứng dụng hiện có của ngân hàng (như Mobile Banking). Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng ký ngay trên Internet Banking và/hoặc Mobile Banking (khách hàng không cần phải ra quầy giao dịch)

Các ưu điểm của Smart OTP:

 • Hạn mức giao dịch cao: 01 tỷ đồng/giao dịch với Khách hàng Cá nhân Thông thường và lên tới 02 tỷ đồng/giao dịch đối với Khách hàng Ưu tiên.
 • Thuận tiện và dễ dàng: Giao dịch mọi lúc mọi nơi, xuyên biên giới, có thể lấy mã OTP ngay cả khi thiết bị không có kết nối trực tuyến.
 • An toàn và bảo mật hơn với nhiều lớp bảo mật (mật khẩu điện thoại, mật khẩu ứng dụng, bàn phím hiển thị ngẫu nhiên …).
 • Hoàn toàn miễn phí.

Techcombank Smart OTP

Smart OTP của Techcombank được tích hợp trong ứng dụng F@st Mobile giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch 1 lần (OTP) và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để sử dụng Smart OTP Techcombank, khách hàng cần đăng ký kích hoạt Smart OTP trên một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) duy nhất. Ngoài tài khoản ngân hàng điện tử và mật khẩu đăng nhập, Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã mở khóa 4 số do chính người sử dụng thiết lập.

Ưu điểm vượt trội:

 • An toàn và bảo mật hơn với mọi giao dịch trực tuyến.
 • Thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng.
 • Không cần mang theo Token Key khi đi du lịch, công tác nước ngoài, không cần Roaming, sử dụng được ngay cả khi mất sóng điện thoại.
 • Miễn phí hoàn toàn.

 VPBank Smart OTP

Smart OTP của VPBank được tích hợp trong ứng dụng VPBank Online giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến (thay vì nhận OTP qua email hay SMS). Để sử dụng Smart OTP, khách hàng cần có ứng dụng VPBank Online phiên bản mới nhất.

Ưu điểm:

 • Có mức độ bảo mật cao nhất hiện nay (so với nhận OTP qua SMS/email truyền thống)
 • Được tích hợp ngay trong ứng dụng VPBank Online & không cần cài đặt thêm ứng dụng mới
 • Chủ động lấy OTP bằng việc nhập mã PIN 4 số của Smart OTP
 • Mã OTP sẽ tự động hiển thị vào ô xác thực giao dịch sau khi điền mã PIN (để đăng nhập phần mềm Smart OTP) thành công.
 • Khách hàng không phải roaming khi đi nước ngoài như nhận OTP qua SMS

Đừng chủ quan với những giao dịch chuyển tiền hiện nay bởi mọi rủi ro bị mất cắp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy sử dụng phương thức xác thực hiện đại nhất – Smart OTP để an tâm khi giao dịch và đặc biệt là nó miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *