Bảo hiểm du lịch là gì? Phân biệt 3 loại hình bảo hiểm du lịch hiện nay

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm cho những trường hợp ốm đau, tai nạn, thương tật và một số rủi ro phát sinh như mất mát giấy tờ/hành lý, trì hoãn/hủy bỏ chuyến đi, nhận chậm hành lý khi người tham gia đi du lịch, thăm quan, nghỉ mát, công tác, thăm người thân ở nước ngoài…

Bảo hiểm du lịch thuộc hình thức bảo hiểm thương mại nên cá nhân hoàn toàn tự nguyện tham gia khi đi du lịch. Chỉ có một số doanh nghiệp tổ chức tour du lịch thì bắt buộc mua bảo hiểm du lịch cho khách hàng.

Bảo hiểm du lịch thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn bảo hiểm ngắn dưới 365 ngày, khách hàng có thể tùy chọn thời hạn bảo hiểm theo số ngày trong hành trình chuyến đi theo từng gói và nhu cầu cá nhân (3, 5, 15, 45, 60 ngày….). Phí bảo hiểm đóng một lần và tái tục theo từng chuyến đi tiếp theo của khách hàng. Bảo hiểm du lịch có thể tham gia theo cá nhân hoặc theo nhóm nhiều người nhưng mỗi người sẽ là một người được bảo hiểm độc lập trong từng hợp đồng bảo hiểm.

Cũng như các loại hình bảo hiểm khác, bảo hiểm du lịch được chia thành nhiều loại hình khác nhau đứng trên từng phương diện hoặc góc độ khác nhau. Ở phương diện người được bảo hiểm thì bảo hiểm du lịch bao gồm bảo hiểm cho người Việt Nam và bảo hiểm cho người nước ngoài. Trên góc độ địa lý, bảo hiểm du lịch bao gồm bảo hiểm du lịch trong nước và bảo hiểm du lịch quốc tế.

Sau đây là ba gói bảo hiểm du lịch phổ biến nhất hiện nay được phân loại ở phương diện người được bảo hiểm giúp bạn hiểu và dễ dàng phân biệt khi mua.

Bảo hiểm du lịch cho người Việt Nam

Bảo hiểm du lịch trong nước là gì?

Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp tử vong, thương tật do ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn khi người tham gia đi du lịch, tham quan, nghỉ mát, đi dã ngoại… trên lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các công ty du lịch đã mua bảo hiểm du lịch trong nước kèm với tour nên khách hàng đi du lịch theo tour thì không cần mua nữa. Theo đó nếu không may gặp rủi ro trong quá trình đi du lịch dẫn đến tử vong hoặc thương tật sẽ được bảo hiểm với số tiền của gói bảo hiểm, có thể là 10 triệu, 30 triệu hay 50 triệu… tùy thuộc vào gói tour. Nếu Khách hàng tự đi du lịch thì nên mua bảo hiểm du lịch trong nước để hoàn toàn an tâm và tận hưởng chuyến đi.

Hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ như Bảo Việt, Liberty, BIC, Pjico, Bảo Minh đều có gói bảo hiểm du lịch trong nước với số tiền bảo hiểm dao động từ 10 triệu đến 100 triệu cho hai trường hợp rủi ro chính là tử vong và thương tật do tai nạn/ốm đau.

Bảo hiểm du lịch quốc tế là gì?

Là chương trình bảo hiểm cho người Việt Nam đi du lịch, công tác… ở nước ngoài trước những rủi ro ốm đau, tai nạn, tử vong hoặc mất mát/hư hỏng hành lý, giấy tờ, bị chậm/bị hoãn chuyến bay…Bảo hiểm du lịch quốc tế là sản phẩm rất quan trọng và cần thiết với bất kỳ ai khi đi ra nước ngoài bởi nó như một tấm vé đảm bảo trước mọi rủi ro bất ngờ mà bạn có thể gặp phải khi ở nơi đất khách quê người. Nơi mà môi trường sống, khí hậu khác biệt khiến bạn rất dễ ốm đau bệnh tật, nơi xa lạ khiến bạn dễ bị mất cắp hoặc thất lạc hành lý, giấy tờ và chuyến bay có thể bị trì hoãn do thời tiết xấu…

Gói bảo hiểm du lịch quốc tế được chia thành nhiều chương trình bảo hiểm từ cơ bản đến nâng cao với mức phí và quyền lợi phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu bảo hiểm của mọi đối tượng.

Độ tuổi tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế từ 0 tuổi đến 80 tuổi tùy từng sản phẩm của mỗi công ty, với trẻ em cần mua kèm với người trên 18 tuổi.

Bảo hiểm du lịch cho người nước ngoài

Bảo hiểm người nước ngoài du lịch tại Việt Nam là sản phẩm bảo hiểm cho những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tham quan, nghỉ mát, dự hội nghị, hội thảo, đại hội, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, thăm bạn bè hoặc làm việc theo chương trình cụ thể trước những trường hợp ốm đau, thương tật, tử vong hoặc mất mát, thiệt hại hành lý hay vật dụng riêng.

Khách hàng được quyền chọn gói bảo hiểm có số tiền bảo hiểm phù hợp theo mức quy định của từng sản phẩm và tỷ lệ chi trả phụ thuộc vào trường hợp và mức độ rủi ro.

Bảo hiểm du lịch cho người nước ngoài rất linh hoạt ở điểm là nếu chuyến đi của bạn bị kéo dài do thời tiết hoặc phương tiện hư hỏng thì khách hàng có thể gia hạn hợp đồng thêm một thời gian với điều kiện đóng thêm phí bảo hiểm. 

Hiện nay chỉ một số ít công ty bảo hiểm phi nhân thọ triển khai sản phẩm bảo hiểm du lịch cho người nước ngoài tại Việt Nam như PTI.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *